ตั้งเป้าคนไทยใช้ยาสมุนไพรเพิ่ม 25% ภายในปี 2554

ตั้งเป้าคนไทยใช้ยาสมุนไพรเพิ่ม 25% ภายในปี 2554

สำนัก ข่าวไทย 21ส.ค. – นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามสัญญาจ้างก่อสร้างอาคาร อุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน เอกซเรย์ ห้องผ่าตัด หออภิบาลผู้ป่วยหนักและชันสูตร ขนาด 5 ชั้น ของโรงพยาบาลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี วันนี้ (21 ส.ค.) ว่า ขณะนี้โรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุข

โดยเฉพาะโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีผู้รับบริการจำนวนมาก กำลังประสบปัญหาเรื่องความแออัดในการให้บริการ เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านอาคารสถานที่ บางแห่งอาคารชำรุดทรุดโทรมมาก จนอาจเป็นอันตรายต่อผู้รับบริการได้ สธ.จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยในด้านการรักษาพยาบาล มีนโยบายส่งเสริมให้โรงพยาบาลใช้ยาสมุนไพรทดแทนยาแผนปัจจุบันให้มากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายการนำเข้ายาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศ ให้มีกระบวนการวิจัยและพัฒนายาสมุนไพรตามหลัก วิชาการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ตั้งเป้าหมายภายในปี 2554 จะเพิ่มการใช้ยาสมุนไพรจากปัจจุบันร้อยละ 2 ให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 25 ของมูลค่ายาที่ใช้ทั้งหมด ขณะนี้หลายแห่งพัฒนางานด้านนี้ก้าวหน้าไปมาก จนเป็นที่ยอมรับและเป็นแหล่งศึกษาดูงานได้อย่างดี

สำหรับโรงพยาบาล ดำเนินสะดวกได้พัฒนางานด้านการแพทย์แผนไทยมาตั้งแต่ปี 2544 ปัจจุบันมีบริการทั้งการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แก่ การนวด อบ ประคบสมุนไพร การใช้ยาสมุนไพรบำบัดอาการต่าง ๆ เช่น เจลพริก บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจลพญายอ รักษาโรคเริม โรคงูสวัด คาลาไมน์พญายอ บรรเทาอาการคันตามร่างกาย และการฝังเข็ม เป็นต้น.

ที่มาจาก – สำนักข่าวไทย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: